Giỏ hàng
Số lượng 0 sản phẩm

Nhận biết sản phẩm chính hãng HPE, xác thực chính hãng ổ cứng, SSD thông thường

Bài viết dưới đây được lược dịch từ tài liệu được cung cấp bởi HPE, cập nhật ngày 10/1/2017. Nếu bạn muốn xem đầy đủ phiên bản gốc và (có thể có) cập nhật, vui lòng tham khảo tại HPE.com

HPE Way: các sản phẩm chính hãng HPE, được bán theo đúng kênh phân phối mà HPE đã ký thỏa thuận với nhà phân phối và đại lý.

Option Kit: sản phẩm linh kiện được bán rời để khách hàng có thể order gắn thêm cho hệ thống

Spares Kit: sản phẩm thay thế cho các linh kiện khi cần thiết

Trên thế giới hiện nay có vô số những ổ cứng và SSD giả, được bán dưới nhãn mác là những sản phẩm mới của HPE. Những ổ cứng này thường được đóng gói dưới dạng HPE Option Kit và Spares Kit. HPE xin gửi những thông tin dưới đây để khách hàng có thể kiểm tra, xác thực chính hãng với những sản phẩm này.

Tuy nhiên, những thông tin được cung cấp trong tài liệu này chỉ là một số trong các cách xác thực chứ không phải tất cả, có những đặc điểm riêng mà HPE không công bố để giảm khả năng bị làm giả. Xác thực từ HPE có thể là cách duy nhất để xác định sản phẩm có chính hãng hay không, và chi tiết của quá trình xác thực sẽ không được công bố.

Chú ý: Thông tin về việc kiểm tra các tem nhãn, đóng gói của các ổ cứng Compaq Parallel SCSI được trình bày ở tài liệu (c00833220):
(Revision) Verification of Authentic Compaq Universal SCSI Hard Drives

HPE Way là gì?

Các ổ cứng, SSD hay ioDrive đều được sản xuất với chất lượng cao nhất. HPE làm việc với các nhà sản xuất thiết bị (OEM) để tạo nên các firmware, driver, và phần mềm riêng nhằm mang lại hiệu năng tối ưu với khả năng quản lý thiết bị. HPE chỉ hợp tác với những OEM lớn có tên tuổi, sau khi đã hài lòng với chất lượng và độ ổn định của các sản phẩm theo yêu cầu. Khi các hệ thống đã được kiểm nghiệm với các ổ đĩa được hỗ trợ, và được xác nhận sản phẩm sẽ làm việc tốt trên mọi hệ thống HPE, HPE Option Kit mới được tạo để cung cấp ra thị trường.

Hầu hết các ổ đĩa HPE được mua trực tiếp từ các OEM, và HPE tiếp tục làm việc trực tiếp với các OEM trong suốt vòng đời sản phẩm nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cao nhất khi tới tay các khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề phát sinh nào về chất lượng, sản phẩm sẽ bị loại khỏi kho của HPE, đồng thời được quản lý theo date code và ID sản phẩm nhằm đảm bảo vấn đề đó sẽ không xuất hiện trở lại trong kho của HPE lần nữa. Bên cạnh đó, các OEM cũng được yêu cầu phải quản lý date code nhằm ngăn các ổ đĩa không đạt tiêu chuẩn được vận chuyển đến HPE.

Các thông tin chi tiết hơn về quy trình quản lý chất lượng các ổ đĩa HPE, xin tham khảo thêm tại đây:
HP Hard Disk Drive Quality System - The Driving Force of Reliability
HPE Drive Technology Overview

Sự quan tâm của HPE không chỉ dừng lại ở khâu vận chuyển sản phẩm. HPE đảm bảo thỏa mãn cao nhu cầu của khách hàng bằng các mức cao của dịch vụ đối với các ổ đĩa HPE được lắp đặt trên các hệ thống HPE.

Nhằm đảm bảo rằng các khách hàng có thể phân biệt được các linh kiện thường hoặc linh kiện đã qua sử dụng bị "dựng" lại thành HPE Drive Option Kit mới, HPE sử dụng các kỹ thuật đóng gói đặc biệt, trong đó có phần tem niêm phong.

Làm thế nào nhận biết sản phẩm đáp ứng HPE Way

Khi sản phẩm của bạn đứng ở top đầu và được biết đến rộng rãi, những sản phẩm giả mạo sẽ hướng đến copy bạn để trục lợi. Một số sẽ bắt chước theo cả từ part number cho đến quy cách đóng gói sản phẩm để khiến khách hàng lầm tưởng đang mua đúng hàng chính hãng. Có những đặc điểm rất dễ để nhận biết, nếu bạn biết cách để ý đúng chỗ.

Đóng gói sản phẩm

Các part number khác nhau sẽ có số lượng, chủng loại hàng trong kit khác nhau, và cách đóng gói vận chuyển cũng có thể khác. Còn các part number (P/N) giống nhau sẽ không có sự khác biệt giữa các kit. Phần vỏ hộp, khuôn nhựa hay xốp có thể rập khuôn rất dễ dàng, nên mặc dù có thể cách đóng gói rất giống, thậm chí chứa cùng loại tài liệu như của 1 HPE Kit, chừng đó chưa đủ để chứng minh nó là chính hãng.

Qua thời gian, HPE đã có những thay đổi về bao bì sản phẩm để đảm bảo những sản phẩm chính hãng tới được tay khách hàng có nhu cầu. Những thông tin dưới đây sẽ có thể giúp bạn xác định những nhãn mác HPE chính hãng.

Tem niêm phong

Phần cạnh của nắp hộp dạng vỏ sò được niêm kín bằng một tem niêm phong HPE đặc biệt để đảm bảo sản phẩm bên trong không bị đánh tráo.

Tem niêm phong có các đặc điểm bảo mật tương tự với tem dán trên sản phẩm phần cứng, giúp xác thực sản phẩm là chính hãng. Phần tem được làm bằng vật liệu dễ bị phá hủy để không thể tháo khỏi vỏ hộp mà không bị rách, đồng thời dễ cắt khi mở hộp sản phẩm.

Sử dụng băng dính hoặc bất kỳ cách nào khác để dán lại tem đều là hành động giả mạo. Nếu không có niêm phong, hoặc niêm phong đã bị xộc xệch không hợp lý, cần phải nghi ngờ về tính xác thực của sản phẩm. Nếu niêm phong không có các đặc điểm bảo mật cần thiết, sản phẩm bên trong cũng là khả nghi và cần phải được xác thực kỹ hơn trước khi quyết định xem nó có phải là sản phẩm chính hãng HPE.

Hình 1: Tem niêm phong

Nhãn phụ trên Option Kit

Mỗi Option Kit sẽ có một nhãn phụ ở ngoài vỏ hộp để nhận diện sản phẩm, xuất xứ và các thông tin theo dõi khác cần thiết cho HPE và các đối tác OEM, như thể hiện trên Bảng 1dưới đây:

Nhãn phụ bên ngoài cho các ổ cứng SAS
Nhãn phụ bên ngoài cho các ổ cứng SATA

Bảng 1: Option Kit Label

Đóng gói chung các loại ổ cứng

Trên các Option Kit và Spares Kit, ổ đĩa được bảo vệ và cố định chắc chắn. Mỗi ổ đĩa đều được đóng trong túi chống tĩnh điện, kẹp giữa khuôn xốp  hoặc khuôn nhựa, như trong Bảng 2 dưới đây:

 
 
 

Bảng 2: Đóng gói bên trong, thường dùng cho Spares Kit và Option Kit

Bảng 3: Bên ngoài vỏ hộp với tem niêm phong

Có tem HPE/Compaq trên ổ đĩa không?

Các tem HPE trên ổ đĩa có thể có nhiều kiểu khác nhau, có thể có logo HPE, HP hoặc logo của OEM và một phần thông tin theo dõi. Tất cả các ổ đĩa HPE đều có phần tem niêm phong sử dụng trong quá trình sản xuất.

 
 

Bảng 4: Các tem sử dụng trên ổ cứng và SSD HPE

Bảo mật trên HPE Way

Tem bảo mật

HPE sử dụng một vài loại tem bảo mật khác nhau để xác thực chính hãng trên các sản phẩm HPE. Các tem này có nhiều lớp bảo mật, bao gồm cả những đặc điểm bảo mật công khai hoặc không công khai, nhằm tránh việc làm giả tem. Nếu có nguy cơ đặc điểm bảo mật chủ chốtnào đó bị làm giả, HPE sẽ đưa ra bộ đặc điểm bảo mật mới để đảm bảo an toàn cho việc xác thực sản phẩm.

Mẫu tem sử dụng từ tháng 9/2016 đến nay:

Những mẫu tem cũ hơn được sử dụng trước đây vui lòng tham khảo thêm trong bài viết gốc.

Ngoài những đặc điểm bảo mật đã được công bố, còn nhiều những đặc điểm khác được giấu kín. Mặc dù có thể những mẫu tem cũ vẫn còn được sử dụng ở nhiều nơi, bạn cũng cần phải chú ý khả năng đó có thể là hàng giả, hoặc nếu là hàng chính hãng thì đơn giản đó chỉ là những sản phẩm cũ hơn.

Kỹ thuật làm tem giả hiện nay có thể tạo nên sự chuyển màu giống như trên tem thật được nêu trong bài viết này. Nếu bạn muốn kiểm tra kỹ lưỡng hơn, hãy liên hệ với HPE để được hỗ trợ qua email:

hardware.counterfeitvalidation@hpe.com

Các thông tin in trên nhãn có thể được sử dụng để theo dõi sản phẩm được xuất đi từ HPE như thế nào, và có thể được sử dụng để xác thực cho việc bảo hành. Option Kit sẽ có một số Serial Number. Chỉ những sản phẩm dạng Option Kit mới được bán ra trên các kênh của HPE. Tất cả những sản phẩm dạng khác đều cần phải đặt nghi vấn, và có thể sẽ không được bảo hành.

Hình 2: Tem bảo mật HPE với số Serial Number

Trên vỏ hộp của Option Kit cũng có số serial number liên kết với số tin trên tem. Chú ý rằng có những kẻ bán hàng giả sử dụng phương thức "luộc" lại số serial number trên các bộ sản phẩm cũ (và thường là trên hóa đơn) và số in trên tem sản phẩm để thuyết phục khách hàng đó là hàng chính hãng. Số serial number không được sử dụng để xác thực sản phẩm.

Mẫu tem mới nhất, sử dụng từ tháng 9/2016 của HPE có các đặc điểm bảo mật dưới đây:

Dải bảo mật phát quang nổi để chứng thực:

- Quay từ trái sang phải - dòng chữ HPE và Hewlett Packard Enterprise sẽ di chuyển theo chiều ngược lại.
- Di chuyển lên và xuống - dòng chữ HPE và Hewlett Packard Enterprise sẽ di chuyển theo chiều ngược lại.

Các đặc điểm bảo mật của những loại tem cũ hơn xin xem thêm trong tài liệu gốc.

Ngoài những đặc điểm bảo mật ở trên, HPE còn thiết kế thêm một lớp keo niêm phong ở mặt dưới tem. Khi lột tem khỏi hộp, lớp keo sẽ bám lại vỏ hộp cùng các chi tiết bảo mật, phần tem lột lên sẽ có một phần trong suốt.

Để kiểm tra niêm phong, chỉ được nhấc nửa tem lên, phần đó phải để lại lớp keo trên sản phẩm và không có dấu hiệu bị mất niêm phong. HPE sẽ không bảo hành những sản phẩm mà tem đã bị bóc hoàn toàn.

Hình 7: Lớp keo để lại trên sản phẩm (trái) và các dấu niêm phong trên mẫu tem hiện tại (phải)

Hình 7,8: Lớp keo để lại trên sản phẩm (trái) và các dấu niêm phong trên các mẫu tem cũ hơn

Các dấu niêm phong trên những mẫu tem cũ khác vui lòng tham khảo thêm trên bài viết gốc

Dựa trên phần mã vạch và chữ số trên tem bảo mật, HPE có thể tra lại được ngày gửi hàng và thông tin bảo hành cho linh kiện đó, cũng như nhà cung cấp hay nơi sản xuất. Các thông tin cần thiết để giải mã từ mã vạch và chữ số trên là những thông tin nội bộ, không được tiết lộ ra ngoài HPE.

Giá cả cũng là một dấu hiệu nhận biết

HPE luôn cố gắng đưa ra một mức giá cạnh tranh cho các sản phẩm của mình, dựa trên vòng đời sản phẩm và mức độ hợp tác của đối tác với HPE. Nếu bạn là một nhà phân phối hoặc khách hàng trực tiếp, mức giá bạn có được sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, HPE không thực hiện giảm giá theo mức chiết khấu trên bảng giá. Nếu sản phẩm được đưa ra bởi HPE ở một mức giá, đồng thời mức chào giá từ một công ty khác là một số % chiết khấu (chẳng hạn như 50%), bạn có thể nghi ngờ sản phẩm không được phân phối chính thức qua các kênh của HPE, hoặc có hoạt động nào đó mờ ám đằng sau. Không có gì là không thể xảy ra, khi những kẻ làm giả sản phẩm muốn dụ dỗ khách hàng chấp nhận những sản phẩm giả mạo giá rẻ.

Hơn thế nữa, cho dù sản phẩm được chào giá ở mức chiết khấu 10-20% cũng phải được giám sát. Đôi khi những kẻ bán hàng giả sử dụng mức chiết khấu thấp để sản phẩm trông có vẻ hợp lý hơn.

Quan trọng là hãy tìm hiểu về nhà phân phối, thông qua những trao đổi trực tiếp để nhà phân phối có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những sản phẩm giả mạo. Và quan trọng hơn hết, bạn cần biết giá trị của sản phẩm. Nếu mức giá được chào là quá tốt, đến "không thể tin nổi", đó có thể là dấu hiệu của hàng giả!

Các sản phẩm khác "trông giống" HPE Way

Khi kiểm định ổ cứng và SSD trên các hệ thống HPE, nhà cung cấp có thể có những vấn đề xảy ra mà không tiết lộ, gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống HPE. Nhà cung cấp phải lập một kế hoạch phản ứng để ngăn không vận chuyển những ổ đĩa đó đến kho của HPE. Những ổ đĩa không đạt kiểm định hệ thống có thể vẫn được bán tới tay các khách hàng. Không có thông tin nào từ HPE hay các nhà cung cấp để biết được ổ đĩa có đạt kiểm định hệ thống hay không. HPE và các nhà cung cấp ổ đĩa cùng kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm được đưa tới HPE để sử dụng trong hệ thống và các Option Kit.

Mặc dù có một vài nhà sản xuất thứ ba có thể tham gia gây nhiễu loạn bằng các sử dụng các part number của HPE, đừng để bị lừa bởi cố gắng "nhại theo" này. Hãy chắc chắn rằng bộ sản phẩm thể hiện rõ là sản phẩm HPE mới, chứa các ổ đĩa HPE chính hãng bằng cách kiểm tra các đặc điểm bảo mật trên niêm phong và tem nhãn. HPE không bán bộ sản phẩm theo lô nào cho các server, vì thế, hãy cẩn thận trước những lời chào bán sản phẩm theo lô. Sản phẩm này có thể là hàng giả, hoặc bị giới hạn bảo hành hay không bảo hành từ HPE. Để chắc chắn sản phẩm là những ổ cứng, SSD chính hãng, khách hàng chỉ nên mua từ nguồn đáng tin cậy.

Các nhà cung cấp ổ cứng khác có thể chỉ ra sản phẩm của họ là "tương đương" hay "tương thích" với các hệ thống HPE hay part number nào đó. Đây không phải là sự chứng thực từ HPE. Những sản phẩm đó không được trải qua các bài test tiêu chuần của HPE, và HPE không thể thực hiện bảo hành cho chúng. Thêm nữa, nếu hệ thống HPE bị hư hỏng do sử dụng những sản phẩm không phải HPE cung cấp, việc bảo hành cho toàn bộ hệ thống cũng sẽ bị từ chối.

Có thể nhận biết được các ổ cứng từ hệ thống HPE/HP không?

Dựa trên đóng gói và tem nhãn, có những đặc điểm nhận dạng ở ngay trên ổ cũng để có thể hỗ trợ cho việc xác thực sản phẩm. Tất cả các ổ cứng và SSD của HPE/HP đều được cài đặt firmware độc quyền, cho phép nhận diện các ổ đĩa của HPE/HP.

Các tiện ích sau đây có thể sử dụng để kiểm tra ổ đĩa:

- Power-On Self-Test (POST), những thông báo trong quá trình khởi động khi ổ đĩa được khởi động bởi bộ điều khiển lưu trữ
- HPE Systems Insight Manager
- System Management Homepage
- Array Configuration Utility (ACU)
- Array Configuration Utility Command Line Interface (ACU CLI)
- Array Diagnostic Utility (ADU)
- Inspect Utility
- Survey Utility
- HSUTIL (cho các ổ cứng gắn với các bộ điều khiển lưu trữ dòng HSx)
- Windows Diagnostics

Bằng cách sử dụng các công cụ này, có thể xem được các chuỗi xác minh ổ cứng. Tất cả các ổ đĩa HPE/HP sẽ tự xác thực cùng với số model, phiên bản firmware hợp lệ.

Dưới đây là một vài ví dụ thông báo trong quá trình POST:

ID 0 - HPE/HP BD018635C4 ID 1- HPE/HP BD018635C4

và một phần report từ Array Diagnostic Utility (ADU):

SCSI Port 2, Drive ID 0
Factory: Serial #, Firmware Rev, and Mfg/Model #:
4a 32 30 42 56 57 41 4b 00 00 00 00 00 00 00 00 J20BVWAK........
00 00 00 00 48 50 42 38 00 00 00 00 43 4f 4d 50 ....HPB8....COMP
41 51 20 20 42 44 30 37 32 38 41 34 42 34 20 20 AQ BD0728A4B4
20 20 20 20 00 00 00 00 00 00 00 00 00 00 00 00 ............
00 00 00 00

Sẽ thế nào nếu không phải là HPE Way

MMặc dù có một kit trông giống như kit HPE thật, HPE sẽ không thực hiện bảo hành nếu kit đó không thực sự hợp lệ. Trách nhiệm với bộ kit sẽ thuộc về nhà phân phối đã bán ra sản phẩm. Mặc dù HPE đã có các thỏa thuận hợp đồng với các nhà phân phối về việc đổi trả, bảo hành sản phẩm, nhưng HPE sẽ không thể thực hiện điều đó nếu các nhà phân phối bán những sản phẩm không được phép bán như đã được quy định, mặc dù có thể đó đúng là một sản phẩm của HPE. Nếu xảy ra trường hợp đó, khách hàng sẽ phải tự làm việc với nhà phân phối mà không nhận được sự hỗ trợ từ HPE.

Trong khi HPE luôn nỗ lực để chống lại việc giả mạo, dựng lại sản phẩm, khách hàng cũng cần phải tự bảo vệ mình bằng cách mua hàng từ những nhà phân phối chính thức và kiểm tra khi nhận hàng. Nếu bạn gặp phải bất kỳ sản phẩm nào nghi ngờ, sản phẩm phải được xác thực và ổ đĩa giả mạo (nếu có) phải được trả lại nhà phần phối để đổi lấy ổ đĩa chính hãng HPE. Kể cả khi ổ đĩa giả mạo đã được xác định, điều quan trọng là cần liên hệ với HPE theo thông tin email: hardware.counterfeitvalidation@hpe.com

Theo form:

Customer name/address/phone (Họ tên, địa chỉ, số điện thoại khách hàng)
Part number ordered (Part number đã đặt hàng)
Description of product (Mô tả sản phẩm)
Photographs of product in question showing all identification printing on the product. Photographs should be a high enough resolution to show the following (Ảnh các sản phẩm nghi vấn, thể hiện các tem nhãn trên sản phẩm, độ phân giải đủ cao để thể hiện các thông tin dưới đây):
- Security label (tem niêm phong)
- HPE/vendor labels (Nhãn HPE hoặc nhãn của nhà cung cấp)
- Manufacturer printing on the components of the HDD (các thông tin in trên linh kiện ổ cứng)
Reseller from whom the HPE drives was purchased (name/address/phone) (Thông tin nhà phân phối đã bán ra sản phẩm, gồm tên, địa chỉ, số điện thoại)
Invoice (hard copy) from purchase of the HDD Option Kit must be either sent via email to HPE Brand Protection at (Hóa đơn (bản cứng) khi mua HDD Option Kit hoặc gửi mail tới bộ phận bảo vệ nhãn hiệu HPE) hardware.counterfeitvalidation@hpe.com
Date of Purchase (Ngày mua)
Quantity of counterfeit HDD identified (số lượng HDD giả đã nhận biết được)
Name of person who identified the product as counterfeit (address/phone) (Tên người phát hiện sản phẩm giả mạo, địa chỉ, điện thoại)
RMA from reseller against which product will be returned (Phiếu từ nhà phân phối từ chối trả sản phẩm)

Chú ý: tùy thuộc vào những thông tin đã cung cấp trong email cho HPE, có thể có trường hợp cần gửi sản phẩm tới HPE để xác thực sản phẩm kỹ lưỡng hơn.

Quan trọng: tất cả những ổ đĩa giả mạo gửi tới HP sẽ bị tịch thu

Nếu sản phẩm giả mạo được trao đổi với HPE để đổi lấy một Spares Kit chính hãng, khách hàng sẽ cần trả thêm phí. Nếu bất kỳ ổ đĩa nào được gửi tới HPE để xác thực hay các dịch vụ khác có liên quan đến việc xác định hàng giả, chúng sẽ được giữ lại. Nếu sản phẩm giả mạo được tìm thấy ở nơi khách hàng, và khách hàng đồng ý cho phép loại bỏ sản phẩm khỏi cơ sở, nó sẽ không được trả lại nếu được xác định là hàng giả.

Nếu sản phẩm giả mạo được phát hiện trong khi thực hiện dịch vụ nào đó bởi kỹ thuật viên của HPE khách hàng sẽ được thông báo sản phẩm đó là hàng giả và được hướng dẫn liên hệ với nhà phân phối ổ đĩa đó, yêu cầu thay thế bằng sản phẩm chính hãng. Nếu có thể, sản phẩm giả mạo nên được loại bỏ sớm khỏi hệ thống để tránh những rủi ro trong tương lai. Với sự cho phép của khách hàng, sản phẩm giả mạo sẽ được gửi tới HPE Corporate Security tại Houston, Texas.

Chú ý: Đó là trách nhiệm của nhà phân phối phải cung cấp sản phẩm chính hãng cho khách hàng. HPE sẽ nỗ lực hết mức có thể để giúp khách hàng khôi phục khả năng vận hành của hệ thống với các sản phẩm chính hãng, sau khi tiến trình này được thực hiện.

Nếu trong quá trình thay thế, ổ đĩa chưa được xác thực hợp lệ và đã gửi tới HPE để đổi lấy Spare Kit, khách hàng sẽ cần phải thanh toán đầy đủ cho một bộ Spare Kit không hoàn trả.

Các câu hỏi liên quan đến việc sử dụng hợp pháp các ổ đĩa bị tịch thu này có thể gửi đến địa chỉ email dưới đây để chuyển tới phòng pháp chế của HPE:

hardware.counterfeitvalidation@hpe.com

TRỤ SỞ GIAO DỊCH

Số 28 C2 Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (024) 3.7911.966

Email: mail@sieuviet.vn

Xem bản đồ

CHI NHÁNH Tp.HCM

109/15 Lê Quốc Hưng - P.12 - Quận 4 - Tp.HCM

(028) 3.826.4104

dungnn@sieuviet.vn

Xem bản đồ

TRUNG TÂM BẢO HÀNH

Số 780 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Tel: (024) 3.7911.966

Email: baohanhsv@sieuviet.vn

Xem bản đồ

Hỗ trợ trực tuyến

Nguyễn Kiều Thịnh

024 3791 1966 (135)/ 090 213 8896

Đinh Tuấn Nam

0974392182

Nguyễn Tiến Thắng

0348955989